• Hỗ trợ
    Miễn phí
  • Đổi trả
    Bảo hành chính hãng
  • Giao hàng
    Toàn quốc
Tư vấn bán hàng: 0866798886 Hotline: 0866798886

Lưu ý khi lắp Aptomat chống rò, chống giật

Ngày đăng: 06/07/2023 - 05:36 PM 276 lượt xem

Lưu ý khi lắp Aptomat chống rò, chống giật
        Ngày nay khi mà đời sống con người ngày càng cải thiện, nhu cầu cho cuộc sống ngày càng nâng cao, thì việc lắp đặt nhiều thiết bị điện đảm bảo cho sự tiên nghi trong nhà là điều không thể tránh khỏi.
       Tuy nhiên nếu không lắp đặt đúng cách và có khoa học thì sẽ phản tác dụng và gây ra những hậu quả khó lường. Một trong những thiết bị điện có công suất sử dụng lớn trong gia đình là bình nóng lạnh. Thỉnh thoảng khi đọc một bài báo ta vẫn gặp những tai nạn thương tâm về điện. Trong thực tế ta có thể hoàn toàn tránh được những tai nạn như thế này cho người thân của bạn nếu sử dụng cầu dao chống rò điện. (Cầu dao chống giật)


Nguyên lý hoạt động của Aptomat chống giật
Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của Aptomat chống rò chống giật


Aptomat chống giật dạng tép RCCB
(Residual Current Circuit Breaker)Aptomat chống giật dạng tép có bảo vệ quá tải và ngắn mạch RCBO
(Residual Circuit Breaker with Overcurrent protection).

Aptomat chống giật dạng khối có bảo vệ quá tải và ngắn mạch ELCB
(Earth Leakage Circuit Breaker).

 
Chức năng của cầu dao chống rò điện ( RCCB , RCBO )
   Aptomat chống rò có nhiều loại nhưng chủ yếu là 3 nhóm chính : RCCB, RCBO và ELCB . Tuy cấu tạo có khác nhau nhưng công dụng chính đều là tự ngắt điện khi phát hiện có dòng rò, ta có thể gọi chung chúng là ELCB
Không chỉ có tác dụng bảo vệ an toàn của con người, ngăn không bị tai nạn nặng do điện giật, ELCB còn có tác dụng đề phòng hoả hoạn xảy ra đối với mạng lưới điện. Bạn có thể sống trong một ngôi nhà được đổ bê tông và nghĩ rằng chúng không bao giờ bị cháy – nhưng thực tế không phải như vậy. Khi chập điện thì tại vị trí chập nhau sẽ sinh ra nhiệt đủ để phát cháy đối với chính dây dẫn với vỏ cách nhiệt bằng nhựa, và chủ yếu là nhiệt đó sẽ tạo ra bén lửa đối với các vật xung quanh. Dòng điện có thể tăng cao đến mức làm các Aptomat, MCB, (hoặc cầu chì bảo vệ) ngắt điện.
Như vậy bạn có thể nghĩ rằng trong trường hợp chập cháy gây hoả hoạn thì chẳng cần các ELCB bởi vì các Aptomat thông thường cũng đã đủ ngắt điện? Không hoàn toàn đúng, bởi vì nếu đối với các sự chập điện xảy ra với một dòng điện nhỏ hơn so với định mức của một aptomat, ví dụ: trường hợp cháy các loại quạt điện, động cơ hoặc các thiết bị điện khác trong gia đình/văn phòng, dòng điện rất nhỏ nhưng vẫn gây cháy, trường hợp này thì aptomat không bảo vệ được.
    Trong các trường hợp sự cố đối với các thiết bị điện gây phát nhiệt, nhiều khả năng là chúng làm cháy dây dẫn được bọc cách điện, do đó sẽ xuất hiện dòng điện rò ra vỏ thiết bị, và có thể chúng được truyền xuống đất. Không chỉ thế, trong các trường hợp khác thì dòng điện có nhiều khả năng rò xuống đất và làm mất cân bằng giữa dòng điện đi và dòng điện về trong một mạng điện gia đình. Vậy là ELCB có mặt để ngắt điện.

 
 
Khảo sát hệ thống điện trước khi lắp đặt ELCB
Vấn đề chính ở đây là chất lượng dây dẫn điện và cách lắp đặt chúng hiện tại trong ngôi nhà của bạn như thế nào. Nếu như chất lượng dây dẫn tốt thì chắc rằng bạn dễ dàng lắp đặt một ELCB mà không gặp phiền toái nào. Nhưng nếu dây dẫn điện có vỏ chất lượng kém, các thiết bị điện như máy giặt, quạt trần, bình nóng lạnh bị rò điện, sẽ làm cho ELCB luôn hoạt động. Để tìm được thiết bị nào bị rò cũng là một vấn đề.

Lưu ý khi lắp đặt cầu dao chống giật
   -   Với những nơi ẩm ướt như nhà tắm, máy giặt… nên lắp đặt cầu dao loại có độ nhạy cao.
   -   Thiết bị này khiến người sử dụng không it lần cảm thấy khó chịu: Vào những hôm trời nồm, không khí có độ ẩm cao, có hiện tượng đọng nước ở các thiết bị, dòng điện theo đó rò ra ngoài, và rơle sẽ tự động ngắt hoàn toàn nguồn điện. Chỉ khi không khí khô trở lại thì nguồn điện mới được khôi phục, nếu không chúng ta phải tháo rơle ra!
   -   Phải thường xuyên súc rửa, bảo dưỡng bình theo khuyến cáo của nhà sản xuất để các bộ phận của bình không bị sớm lão hóa, hỏng, vỡ và gây rò điện.


Tham khảo chi tiết các sản phẩm Aptomat chống giật Schneider
Aptomat chống giật RCCB Schneider (Easy9)
Aptomat chống giật RCBO Schneider (Easy9)
Aptomat chống giật RCCB Schneider (Acti9)
Aptomat chống giật RCBO Schneider (Acti9)
 
 


Thiết bị điện Schneider chính hãng tại Hà nội
Fanpage facebook
Copyright by Công ty cổ phần thiết bị điện Hoàng Phương. Thiết kế website và SEO bởi Hoàng Phương